Điều trị bằng phương pháp ép

Sự sưng tấy ban đầu của mô phần chi còn lại là điều bình thường sau phẫu thuật. Chúng ta có thể ngăn chặn bằng cách nén chặt lên toàn bộ bề mặt mỏm cụt.

Mục đích của việc sử dụng áp lực lên khắp bề mặt của phần chi còn lại là nhằm để:

  • Giàm sự sưng nề của phần chi còn lại
  • Định hình phần chi còn lại cho việc lắp bộ phận giả cũng như giúp việc lắp sau này dễ dàng hơn và giúp lắp sớm hơn.
  • Gia tăng chu trình tuần hoàn trong phần chi còn lại từ đó giúp giảm đau và tăng cường sự phục hồi cho vết thẹo.

Hàng loạt các kỹ thuật điều trị bằng phương pháp ép được sử dụng: phần chi còn lại được bọc trong băng dán đàn hồi, vớ tạo áp lực được sử dụng hoặc dùng băng dán silicon được chế tạo sẵn hay còn được biết đến như là bao mỏm cụt silicone.


Các băng bó

Khi phần băng bó vết thương hoặc phần bó bột của phần chi còn lại được tháo bỏ, việc băng bó nén chặt được sử dụng bằng cách dùng một kỹ thuật băng bó đặc biệt. Trong một vài ngày và tuần đầu tiên sau cuộc phẫu thuật, phần chi còn lại của bạn được băng bó bởi nhà trị liệu và đội ngũ y tá của bạn. Băng dán đàn hồi tạo áp lực có ưu điểm là việc băng bó có thể được điều chỉnh phù hợp cho phần chi còn lại và mức độ cắt cụt của từng cá nhân.

Phần băng bó thường được tháo bỏ để kiểm tra phần chi còn lại phát triển ra sao, sự sưng nề có giảm chưa và vết thẹo thay đổi như thế nào. Các thời hạn trước tiên thường rất ngắn – đôi khi phần băng bó lại bị tháo bỏ chỉ sau nửa giờ đồng hồ để bảo đảm rằng phần chi còn lại không bị băng bó quá chặt hay quá lỏng. Sau đó việc băng bó nén chặt được tiến hành trong nhiều giờ trong khi thời gian cứ trôi đi, lấy ví dụ kể cả trước và sau khi mang bộ phận giả tạm thời.

Sau đó đội ngũ y tá hoặc các bác sĩ của bạn có thể chỉ cho bạn làm sao để đặt băng dán nén chặt lên người mình. Hãy để cho quá trình dán băng giải thích cho bạn một cách chi tiết làm sao để tránh sai lầm, vốn có thể làm cho phần chi còn lại bị sưng tấy trở lại hoặc là bị kích thích hoặc bị thương bởi các nếp nhăn của vải hoặc là bị băng quá chặt. Đừng sử dụng ghim kim loại để buộc các dải băng, hãy sử dụng băng keo. Điều này ngăn ngừa gây ra các vết thương.

Điều quan trọng là phải làm sạch các dải băng thật kỹ lưỡng. Bởi vì các dải băng hút mồ hôi, chúng cần phải được giặt hàng ngày bằng bột giặt hoặc xà phòng trung tính. Sau đó tốt nhất là chúng nên được cuộn lại trong một chiếc khăn tắm để có thể hút phần lớn lượng nước. Đừng đem phơi những dải băng, mà hãy trải thẳng chúng ra để cho khô. Chỉ có như vậy thì những dải băng mới giữ được tính đàn hồi của chúng.

Bạn phải mang phần băng bó nén chặt mọi lúc cho đến khi phần chi còn lại của bạn phục hồi. Ngay khi mọi thứ đã phục hồi, bạn có thể thử ngủ một đêm mà không mang phần băng bó sau khi đã hỏi ý kiến bác sĩ, bác sĩ chỉnh hình hoặc nhà vật lý trị liệu của bạn. Nếu phần chi còn lại vẫn phô bày sự sưng tấy rõ rệt thì sáng hôm sau, phải tiếp tục điều trị bằng phương pháp ép.

Vớ thun giãn

Vớ tạo áp lực cũng có thể được sử dụng thay vì các dải băng. Những đôi vớ này cũng đàn hồi rất tốt, và có nhiều kích thước đa dạng. Nếu không có kích thước phù hợp cho bạn, chúng cũng có thể được làm sau khi đo đạc. Cũng như các băng dán đàn hồi, các đôi vớ cần được giặt hàng ngày và được trải thẳng ra cho khô để chúng không mất tính đàn hồi.

Ưu điểm của vớ dành cho phần chi còn lại là chúng dễ mang vào và cởi ra. Bạn có thể sử dụng các nịt vớ được kết nối với đai hông để gắn chúng. Hoặc bạn sử dụng đai xương chậu được gắn chặt với vớ.

Các bao mỏm cụt silicon

Tiếp theo các dải băng đàn hồi và vớ dành cho phần chi còn lại, các bao mỏm cụt silicon là một lựa chọn nén chặt khác. Các bao mỏm cụt silicon, cũng như vớ dành cho phần chi còn lại, có nhiều kích thước chuẩn và cũng có thể được làm sau khi đo đạc. Bao mỏm cụt tạo lực đều trên phần chi còn lại của bạn, giữ nó trong hình dạng phù hợp, trong khi phần silicon đàn hồi, thân thiện với da làm cho vết thẹo giữ được sự mềm dẻo dễ uốn cong.

Cách tốt nhất để mang bao mỏm cụt vào là lộn ngược chúng từ trong ra ngoài và bọc chúng thật đều quanh phần chi còn lại của bạn. Nói cách khác, đừng kéo chúng ra như vớ, hãy thật cẩn thận để bảo đảm rằng không có hình thành nếp nhăn hoặc bóng khí còn lại bên trong.

Giặt bao mỏm cụt của bạn hàng ngày bằng xà phòng không mùi, thân thiện với da và nước ấm. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều, bạn nên giặt chúng nhiều hơn một lần một ngày và có thể sử dụng chất khử trùng. Nhờ bác sĩ chỉnh hình giải thích kỹ cách chăm sóc bao mỏm cụt và quan sát các hướng dẫn sử dụng.