Quá trình phục hồi và lắp chân tay giả

Trước tiên vết thương của mỏm cụt phải phục hồi một cách thích hợp. sau quá trình phục hồi vết thương hoàn tất sau vài tuần, giai đoạn phục hồi chức năng bắt đầu. Thường phải mất khoảng nửa năm.

Thời điểm bạn có thể bắt đầu quá trình phục hồi đặc biệt được quyết định bởi đội ngũ điều trị tại bệnh viện dựa trên tình trạng phục hồi của bạn. Trong giai đoạn này, bạn sẽ được chuẩn bị một cách có mục đích để mang chi giả. Mục đích là cung cấp cho bạn khả năng di chuyển và sự độc lập tối đa để bạn có thể làm chủ cuộc sống trong tương lai một cách bình thường nhất có thể. Tuy nhiên, sự hợp tác tích cực của bạn là cần thiết cho sự thành công của việc phục hồi và mang chân tay giả. Động lực và mức độ tự tin của bạn cùng có thể là sự đóng góp quan trọng.


Sự chăm sóc phần chi còn lại

Trong giai đoạn phục hồi chức năng, bạn đã phải lưu ý trong việc chăm sóc cho mỏm cụt.

Trong khi đội ngũ y tá và bác sĩ quan tâm đến việc làm sạch vết thương, thay băng hoặc quần áo trong bệnh viện, bạn hãy tự chăm sóc cho phần chi còn lại, vết thẹo và cả chân lành lặn của mình trong giai đoạn phục hồi chức năng. Sự chăm sóc đặc biệt là cần thiết để bạn có thể mang chi giả.

Làm sao tôi có thể chăm sóc phần chi còn lại một cách thích hợp?

Nhà trị liệu của bạn sẽ cho bạn biết cách chăm sóc phần chi còn lại của bạn một cách thích hợp. Để ngăn ngừa da bị nhám và tróc vẩy, rửa phần chi còn lại với nước và xà phòng trung tính (chẳng hạn như Derma Clean) vào buổi sáng và buổi tối.

Sau đó làm khô da thật kỹ hoặc vỗ nhẹ một cách cẩn thận và bôi kem. Derma Repair và Derma Prevent là hai sản phẩm của Ottobock trong bộ chăm sóc Ottobock được phát triển đặc biệt để chăm sóc cho da chịu áp lực cao, ví dụ như phần chi còn lại. Chẳng hạn như kem Derma Prevent giúp ngăn ngừa xơ xước bằng cách bao phủ da với lớp phủ bảo vệ, giữ cho da mềm và dẻo.

Nếu các nếp gấp da hoặc sự co cứng vết sẹo trên phần mỏm cụt, chúng đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng. Đội ngũ phục hồi chức năng của bạn có thể cho bạn lời khuyên về vấn đề này. Trong khi chăm sóc phần mỏm cụt, cần lưu ý các vết thương da, các điểm chịu áp lực và các chỗ bị phồng. Việc này yêu cầu sự điều trị y tế. Một chiếc gương soi có thể giúp bạn kiểm tra phía sau của phần chi còn lại. Thường xuyên xoa bóp và nhẹ nhàng kéo giãn vết sẹo cũng là một yếu tố quan trọng khác của việc chăm sóc phần chi còn lại.

Lưu ý việc mang chân tay giả vào buổi sáng – ngay sau khi rửa – thường khó khăn hơn bình thường, vì nước ấm làm cho phần chi còn lại sưng tấy nhẹ.

Chăm sóc cho chân lành lặn

Phần chi còn lại không có khả năng chịu tải trọng cao sau phẫu thuật cắt cụt, chân lành lặn phải chịu được áp lực lớn hơn.

Cũng cần thường xuyên kiểm tra chân lành lặn của bạn, thậm chí là những vết thương nhỏ. Bởi vì những phần này cũng có thể trở nên nguy hiểm – bất kỳ vết thương nào cần cũng phải được điều trị bởi bác sĩ ngay lập tức. Sau cùng, việc giữ cho chân lành lặn của bạn hoạt động đúng chức năng là cần thiết. Bạn cũng cần phải cắt móng chân một cách cần thận thường xuyên. Cũng vì vấn đề này mà nhiều người đã phải đến người làm móng đã qua đào tạo.

Một chiếc giày vừa vặn cũng là một phần của việc chăm sóc chân lành lặn. Những tấm lót giày cũng được khuyên dùng. Sự lựa chọn vớ là cần thiết khi đề cập đến giày dép: Chúng cần phải được làm từ len hoặc vải bông để có thể hút mồ hôi tốt, và cổ vớ không quá chật để không ngăn việc tuần hoàn máu. Vớ và bít tất dài cần phải vừa vặn mà không có các nếp nhăn và chỉ nên mang trong một ngày. Nếu không thì việc tiết mồi hôi hình thành kết tủa muối có thể chà xát da và dẫn đến nhiễm trùng.

Việc quan trọng nữa là không chuyển sang xe lăn bằng chân trần. Bạn cũng không nên đứng hoặc bước đi bằng chân trần – nguy cơ bị thương rất cao. Khi bạn nằm trên giường, bạn có thể đặt một miếng đệm hỗ trợ dưới gót và cổ chân của chân lành lặn nhằm ngăn ngừa các điểm áp lực.

Bước đi với chân giả

Cũng nhờ vào công nghệ hiện đại, ngày nay nhiều chân giả có thể được chế tạo cho những yêu cầu khác nhau. Do đó chân giả được lựa chọn cho bạn mang vai trò chủ đạo. Chương trình đào tạo và tập luyện được thiết kế cho các chân giả này. Nó được thiết kế để mang lại sự tự tin cho bạn trong việc sử dụng bộ chân giả và để học lại các mẫu chuyển động mỗi ngày.

Việc bước đi trên các bề mặt bằng phẳng

Một khi bạn tự tin trong việc xử lý bộ phận giả, việc luyện tập dáng đi thật sự có thể bắt đầu. Mục tiêu là nhằm tăng cường sự phối hợp và cân bằng, khả năng chịu tải đủ của bộ phận giả và làm thẳng xương chậu và phần cơ thể phía trên.

Bạn cũng nên tiếp tục tăng cường các cơ vì các cơ mạnh mẽ là cần thiết cho một tư thế ổn định trong khi bước đi.

Trước tiên bạn học cách phân đều trọng lượng cơ thể của bạn và đứng một chân giữa các thanh song song. Không nâng tất cả trọng lượng cơ thể của bạn bằng hai cánh tay và chân lành lặn của bạn mà hãy sử dụng chân giả của bạn nữa. Ngay khi bạn có thể đi lại giữa các thanh song song, tiếp tục luyện tập dáng đi mà không cần đến sự hỗ trợ. Mục tiêu đầu tiên là giảm dần việc sử dụng bất kỳ thiết bị hỗ trợ tập đi nào mà bạn có thể cần đến trước đây. Điều này có thể đạt được thông qua sự kết hợp của kỹ thuật đi bộ đúng, nhằm tăng cường hệ thống cơ bắp thân trên.

Tránh lệch dáng đi là một phần trong các bài luyện tập dáng đi. Lúc đầu nhà điều trị của bạn luôn bên cạnh và giúp đỡ bạn. Theo thời gian bạn sẽ không còn cần đến sự hỗ trợ như vậy nữa.

Bước đi an toàn lên dốc và cầu thang

Bạn sẽ luôn đối mặt với các chướng ngại vật trong cuộc sống hàng ngày, lấy ví dụ như gờ, cầu thang trong nhà, dốc lên gara và còn nhiều nữa. Các bộ phận giả của bạn là cần thiết bởi vì các khớp gối khác nhau yêu cầu các kỹ thuật đi bộ khác nhau. Chẳng hạn, việc định vị chính xác bàn chân hoặc sử dụng tay vịn đóng một vai trò quan trọng.

Cách sử dụng chân giả

Với sự giúp đỡ từ nhân viên hỗ trợ khách hàng của bạn, bạn sẽ học cách sử dụng chân giả của bạn một cách chính xác. Điều đó bao gồm việc :

  • Mang và tháo chân tay giả
  • Đứng dậy và ngồi xuống cũng như giữ thăng bằng và luyện tập dáng đ
  • Các khả năng liên quan đến chức năng của các thành phần bộ phận giả, chằng hạn như bàn chân và khớp gối giả, có thể rất khác biệt
Do đó việc lựa chọn kỹ các linh kiên, bán thành phẩm cấu tạo nên chân tay giả là rất quan trọng.

Mang và tháo đúng cách

Mang và tháo ra chân giả một cách độc lập là điều quan trọng trong việc sử dụng mỗi ngày. Thoạt đầu gia đình của bạn có thể giúp bạn việc này nhưng mục tiêu chính là bạn phải có khả năng tự thực hiện việc này.

Có nhiều cách khác nhau để mang bộ phận giả của bạn, tùy thuộc vào loại bộ phận giả và các đặc tính của phần chi còn lại. Nhà điều trị của bạn sẽ cho bạn biết điều gì là tốt nhất cho bạn.

Bạn đã học cách làm sao để chăm sóc cho phần chi còn lại của mình, nhưng bộ phận giả cũng cần phải được làm sạch và chăm sóc mỗi ngày. Để làm sạch mồ hôi và các mảng da, lau chùi phần lõi ổ mỏm cụt bằng khăn ẩm.

Một bề mặt tương tác sạch với da giúp ngăn ngừa việc kích thích da. Nếu bạn mang bao mỏm cụt, vui lòng chăm sóc nó mỗi ngày theo các hướng dẫn sử dụng.

Ngồi xuống và đứng lên

Một khi bạn đã biết cách mang và tháo ra, ngồi xuống và đứng lên là những hoạt động hàng ngày mà bạn sẽ học. Các bài luyện tập theo yêu cầu tùy thuộc vào các tính năng chân giả của bạn. Chẳng hạn như, có thể đặt trọng lượng lên cả hai chân trong khi ngồi xuống với chân giả ngang xương đùi bao gồm khớp gối C-Leg®. Điều này giải phóng một cách đáng kể cho bên cơ thể lành lặn, giúp ngăn ngừa các vấn đề về áp lực tăng cường.

Bạn cũng nên đặt một trọng lượng bằng nhau lên cả hai chân khi đứng lên ngồi xuống bằng một bộ phận giả xương chày với cùng một lý do như vậy.

Điều trị bằng phương pháp ép

Điều trị bằng phương pháp ép

Sự sưng tấy ban đầu của mô phần chi còn lại là điều bình thường sau phẫu thuật. Sự sưng tấy này là một phản ứng thông thường từ phẫu thuật. Chúng ta có thể ngăn chặn bằng cách nén chặt lên toàn bộ bề mặt.

Thêm


Liên hệ