Các bước cần chuẩn bị cho việc lắp chân giả ( phần 1)

Chúng tôi hiểu rằng cắt cụt là một biến cố đau đớn, tuy nhiên chúng ta vẫn phải tiếp tục cuộc sống và chuẩn bị cho một tương lai mới: lắp chân giả, lấy lại khả năng vận động, sự độc lập cũng như chất lượng cuộc sống.

Những khách hàng của Ottobock luôn háo hức để chào đón một người bạn đồng hành mới tham gia vào cuộc sống độc lập và tiện lợi của họ - các thiết bị chân tay giả hiện đại. Tuy nhiên, để những dụng cụ, thiết bị này, trở nên tiện lợi như một phần thân thể, bạn không thể chỉ mua về và lắp đặt nó.

Mặt khác, đây là một quy trình dài và cần sự hợp tác, chuẩn bị kỹ lưỡng của cả bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, trước khi lắp một thiết bị chân giả đâu là những bước bạn cần chú ý chuẩn bị nhé.

Thời gian chuẩn bị trước khi lắp chân giả là quy trình dài hơi và cần rất nhiều sự cố gắng từ chính bản thân bạn và hỗ trợ của gia đình

1. Kiểm soát tình trạng co cứng cơ và sư nề của mỏm cụt .

Giai đoạn đầu sau cuộc phẫu thuật cắt cụt và lưu trú tại bệnh viện, bạn nên lưu ý về các tư thế nằm và ngồi để kiểm soát tình trạng các khớp bị co cứng.

  • Khi nằm, duỗi thẳng mỏm cụt, không để các khớp còn lại của cơ thể ( khớp gối hay hớp hông) ổ tư thế gấp hoặc uốn cong.
  • Khi ngồi, tránh để mỏm cụt bị thõng xuống, hãy lót một tấm bảng phía dưới đùi giúp mỏm cụt được duỗi thẳng.

Giảm sưng nề bằng cách băng mỏm cụt đúng cách, sau khi cắt cụt, mỏm cụt sẽ sưng nề. Việc quấn băng thun lên mỏm cụt là rất quan trọng nhằm giảm phù nề và tạo hình dáng tốt cho mỏm cụt, thuận lợi cho việc lắp chân giả sau này. Các bác sĩ của bệnh viện và kĩ thuật viên trị liệu sẽ cho bạn biết thời gian phù hợp để quấn băng thun.

Cách băng mỏm cụt đúng chuẩn giảm sưng nề, chuẩn bị cho việc lắp chân giả.

Lưu ý:

- Đảm bảo băng ép tốt, không quá chặt gây đau tức, giới hạn cử động, hạn chế lưu thông máu, cũng không quá lỏng.

- Băng phải giặt sạch bằng tay với xà phòng và nước ấm.

2. Chăm sóc và vệ sinh mỏm cụt

Sau phẫu thuật cắt cụt, mỏm cụt là vị trí nên nhận được sự chăm sóc đặc biệt. Sự lành lặn và hồi phục nhanh chóng của mỏm cụt là căn cứ tin cậy để bạn có thể bắt đầu lắp đặt các chân giả.

Trong hầu hết các trường hợp, vết thương do phẫu thuật cắt cụt phục hồi lại trong khoảng ba đến bốn tuần và vết sẹo được hình thành. Tuy nhiên, bề mặt mô mềm bên trong vết sẹo lại cần thời gian lành lặn lâu hơn rất nhiều, quá trình này có thể kéo dài đến một năm rưỡi. Vì vậy, cần chú ý chăm sóc cả bề ngoài lẫn mặt trong của vết sẹo để đảm bảo những vị trí này đều sẵn sàng để chào đón một thành viên mới.

Chăm sóc và vệ sinh mỏm cụt là một công đoạn vô cùng quan trọng cho việc lắp chân giả sau này

3. Các bài luyện tập trước khi lắp chân

Để cơ thể có thể thích ứng và điều khiển tốt các thiết bị chân tay giả công nghệ cao lắp vào, các bài luyện tập trước khi lắp chân là vô cùng cần thiết. Các bài tập chuyển động này giúp ngăn ngừa sự xơ cứng của các cơ và khớp. Bạn cũng cần phải tập làm quen với các hình mẫu chuyển động không quen thuộc với phần chi đã bị thực hiện phẫu thuật cắt cụt.

Kinh nghiệm của Feridun về tầm quan trọng của việc tập luyện trước khi lắp chân giả

Các bài tập có thể kể đến là tập cân bằng cơ thể , thăng bằng khi đứng, tập cho mỏm cụt được khỏe, tập tăng cường sức mạnh vùng thân. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài tập trên kênh youtube của Ottobock tại đây

Các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giúp bạn thiết kế lộ trình phù hợp với từng giai đoạn hồi phục tương ứng. Các bài tập có thể được thực hành với những quả cân nhẹ, đai trị liệu, từ vị trí nằm, ngồi hoặc đứng. Dần dà, phần chi còn lại của bạn sẽ có khả năng chịu lực và di chuyển linh động về mọi hướng. Đây là dấu hiệu cho việc đón nhận một chân giả vào cơ thể giúp bạn vận chuyển năng động và dễ dàng hơn.

Các lộ trình trị liệu sẽ được thiết kế phù hợp với mức độ hồi phục của bạn

Tuy nhiên, hãy tư vấn bác sĩ và người trị liệu cho bạn để xác định thời điểm phù hợp cho các hoạt động trị liệu trên.

Chúng tôi tin rằng sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cả bệnh nhân và gia đình bệnh nhân sẽ giúp cho quá trình hồi phục các chi được nhanh chóng, giúp bệnh nhân mau thích nghi với các chân giả lắp vào.

Ottobock mong rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp, dù ít nhưng cũng giúp người đọc hiểu thêm phần nào về quy trình lắp các thiết bị chân tay giả nói chung, từ đó thêm thấu hiểu, đồng cảm cho cộng đồng người khuyết tật Việt Nam.

Liên hệ