6 yếu tố cần quan tâm để chọn được chân giả phù hợp và đảm bảo chất lượng

Đối với những người đoạn chi- mất đi một phần thân thể như tay, chân, các dụng cụ chỉnh hình chân tay giả là giải pháp giúp họ có thể hòa nhập trở lại với cộng đồng, giúp thao tác thuận tiện và độc lập hơn trong các công việc cá nhân thường ngày. Vì vậy, việc chọn được một thiết bị phù hợp và đảm bảo chất lượng là vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 6 yếu tố cần quan tâm khi chọn một chiếc chân giả để giúp cuộc sống của bạn thuận tiện hơn nhé.


1. Mức độ cắt cụt

Mức độ cắt cụt là vấn đề cần phải quan tâm đầu tiên. Vị trí cắt của bạn sẽ quyết định chiều dài và những chức năng đi kèm của chân giả. Ví dụ ở chân, sẽ có các mức độ cắt cụt như: cắt cụt phần bàn, cắt cụt tháo khớp cổ chân, cắt cụt ngang xương chày, cắt cụt tháo khớp gối, cắt cụt ngang xương đùi, cắt cụt tháo khớp háng. Hay ở tay sẽ có các mức độ cắt cụt: ngón tay, cắt cụt phần bàn tay, ngang cẳng tay, vv.

Tùy vào những vị trí cắt cụt khác nhau, chân, tay giả sẽ được thiết kế phù hợp để có thể hỗ trợ bạn tốt nhất. Ngày nay, để có thể đồng nhất chức năng và dễ dàng hóa việc xác định các phụ tùng chân giả, người ta tiến hành lắp đặt theo mô đun (từng bộ phận chức năng).

Tùy thuộc và mức độ cắt cụt mà chân tay giả sẽ có chức năng và cấu tạo khác nhau

2. Mức độ vận động

Các thiết bị chân tay giả hiện đại cũng được thiết kế phụ thuộc vào nhu cầu chức năng sử dụng của bạn. Những thiết bị có mức độ vận động càng cao thì càng hỗ trợ bạn tốt hơn trong công việc hàng ngày.

Thiết kế chân giả được quyết định dựa trên nhu cầu vận động của bạn.

3. Độ an toàn sản phẩm

Một sản phẩm mang tính cá nhân cao như chân giả, độ an toàn là cực kỳ quan trọng. Sử dụng các sản phẩm không phù hợp, mức độ an toàn thấp có thể làm ảnh hưởng đến các bộ phận vốn đang hoạt động bình thường của cơ thể, gây chấn thương cho bản thân trong quá trình vận động, thậm chí, làm ảnh hưởng đến các phần mỏm cụt mềm đã bị cắt và trải qua quá trình vật lý trị liệu dài hơi. Vì vậy, cần lựa chọn những sản phẩm đảm bảo an toàn cho bản thân và các phần còn lại của cơ thể, tránh thương tổn và những chấn thương không đáng có.

Những chân giả an toàn sẽ giúp bạn tránh được té ngã và chấn thương không đáng có

4. Sự thoải mái của hệ thống chân tay giả.

Mặc dù là các bộ phận giả, các thiết bị này sẽ đồng hành cùng bạn trong rất nhiều hoạt động thường ngày. Vì vậy một chiếc chân giả cho bạn cảm giác phù hợp và thoải mái khi sử dụng là cực kỳ quan trọng, nó giúp bạn có cảm giác thân thuộc, hòa hợp như một phần cơ thể của mình.

Muốn vậy, khi trong quá trình sản xuất và đi thử chân giả, bạn cần bàn bạc với kĩ thuật viên chỉnh hình, để họ có thể có những điều chỉnh kịp thời trong thiết kế để mang lại sự thoải mái nhất cho bạn.

Cần cân nhắc độ tiện dụng, dễ lắp vào tháo ra và sự thoải mái trong các hoạt động hàng ngày của hệ thống chân tay giả

5. Giá thành

Giá thành càng lớn, các thiết bị sẽ có độ tân tiến càng cao, hệ thống treo gắn chân sẽ hiện đại hơn giúp cho trọng lượng chân nhẹ đi, cũng như việc di chuyển thuận tiện hơn, đi lại sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, chọn một thiết bị có nhiều công dụng hoặc vượt quá khả năng sử dụng của bạn cũng là một khoảng lãng phí không đáng có. Vì vậy, bên cạnh việc xác định chức năng sử dụng của sản phẩm, cần lựa chọn những thiết bị phù hợp với năng lực tài chính của bản thân.

Hãy bàn bạc kĩ với kĩ thuật viên để có thiết bị phù chân tay giả hợp nhất với khả năng chi trả của bạn

6. Xuất xứ

Xuất xứ của các bán thành phẩm, linh kiện lắp nên cái chân giả của bạn cũng vô cùng quan trọng. Một nhà cung cấp uy tín trên thị trường là căn cứ đáng tin cậy để lựa chọn các sản phẩm chân tay giả hiện đại và chất lượng. Trên thị trường các thiết bị hỗ trợ hiện nay, có những nhà cung cấp lớn và nổi tiếng như: Ottobock của Đức, hay Ossur của Mỹ, Proteor của Pháp,......

Ottobock là một trong những nhà cung cấp thiết bị tay chân giả hàng đầu thị trường

Trên đây là 6 yếu tố cần quan tâm để có thể lựa chọn một thiết bị chân giả phù hợp và đảm bảo chất lượng. Hy vọng thông qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, cộng đồng khuyết tật và gia đình sẽ có thêm nhiều lựa chọn phù hợp và chính xác, giúp họ có những thiết bị hỗ trợ cuộc sống của mình thêm hiện đại và tiện lợi.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến quá trình lắp chân tay giả, vui lòng liên hệ với trung tâm Ottobock gần nhất, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp các thắc mắc của bạn. Liên hệ

Liên hệ