Giải pháp chân giả cho bệnh nhân bị cắt cụt bàn chân

Tùy thuộc vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe và tình hình tài chính, bạn sẽ cần các giải pháp chân giả khi bị cắt cụt bàn chân khác nhau.

1. Thực trạng về quá trình tìm hiểu thông tin về chân tay giả của người bệnh

Những nguyên nhân điển hình mà buộc phải cắt cụt bàn chân thường là tai nạn, chấn thương, bệnh lí, thiếu hụt bẩm sinh,... Và việc cắt cụt bàn chân đã để lại 2 hậu quả đối với người bệnh. Đó là mất tính thẩm mĩ và gây ra sự thiếu hụt chức năng làm chủ cuộc sống của bệnh nhân.

2. Giới thiệu các giải pháp cho bệnh nhân bị cắt cụt bàn chân

+ Giải pháp cho bệnh nhân cắt cụt ngón chân

  • Ngón Chân giả

Giải pháp cho bệnh nhân bị mất ngón chân chính là ngón chân giả. Ngón giả là mức cung cấp thấp nhất trong các mức cắt cụt chi dưới. Và giải pháp ngón chân giả sẽ chủ yếu đáp ứng tính thẩm mĩ nên vật liệu được sử dụng chủ yếu là silicon. Vì silicon có khả năng chịu nước và chịu mòn cao cộng với việc giúp ngón giả có màu sắc khá giống da người nên silicon được dùng phổ biến trong việc tạo ra ngón giả.

+ Giải pháp cho bệnh nhân cắt cụt ngang xương bàn

  • Bàn chân giả silicon

Có nhiều thiết kế cũng như nhiều loại vật liệu khác nhau dùng để chế tạo phần chi giả cho bệnh nhân cắt cụt ngang xương bàn, nhưng Silicon là vật liệu chiếm nhiều ưu thế nhất vì chúng có khả năng chịu nước và chịu mòn cao. Mặt khác, màu sắc và hình dáng của chân giả thiết kế bằng silicon luôn giống với chân còn lại.

  • Bàn chân giả khung Carbon

Sử dụng carbon trong thiết kế chân giả cắt cụt phần bàn là giải pháp hỗ trợ vận động một cách tối đa nhất cho phần bàn chân đã mất. Với tính đàn hồi cao của carbon, người sử dụng chân giả có thể vận động, đi lại một cách linh hoạt và an toàn.

Ngoài ra bàn chân giả khung carbon với miếng lót ngoài là silicon không những giúp chân đi êm hơn cũng như giảm áp lực lên phần chân phía trước mà còn tăng tính thẩm mĩ và giúp chân bạn cố định và không tuột khi mang giày, dép.

  • Chân Carbon Silicon

Là sự kết hợp giữa bàn chân giả silicon và bàn chân giả khung Carbon nên chân Carbon Silicon sẽ đáp ứng cả 2 khía cạnh. Vừa giúp chân giả có tính thẩm mĩ, vừa hỗ trợ chức năng vận động cho chân một cách tối đa nhất.

+ Giải pháp cho bệnh nhân bị cắt cụt một phần xương gót

Khi bệnh nhân bị cắt cụt phần xương gót, phía chi cụt có thể thấp hơn chi lành từ 4 đến 7 cm. Ngoài ra, khoảng cách thiếu hụt này có thể vừa đủ để gắn một bàn chân giả được thiết kế dành riêng cho kỹ thuật cắt cụt này.

Vì vậy giải pháp cho bệnh nhân bị cắt cụt một phần xương gót là phương pháp cắt cụt thành mỏm cụt, phải cắt cao lên gần sát gối để tránh tạo ra khoảng cách thiếu hụt. Ngoài ra, vật liệu chế tạo phần ổ mỏm cụt cũng tương tự như trên, phải tạo ra bằng chất chống nước và chống mòn cao.

Kĩ thuật viên silicone của Ottobock đang làm các bước hoàn thiện cuối cùng cho bàn chân giả thẩm mỹ

3. Lời kết

Ottobock Việt Nam hiểu rằng, hành trình tìm kiếm giải pháp chân giả phù hợp khi bị cắt cụt bàn chân cần luôn đầy hoang mang. Bạn không biết liệu sẽ có những giải pháp nào, và đâu là giải pháp phù hợp với bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho hành trình của bạn.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, chưa biết làm sao để tìm được giải pháp chân giả phù hợp, đừng ngần ngại liên hệ với Ottobock Việt Nam để được tư vấn và chăm sóc tận tình bởi những chuyên viên giàu kinh nghiệm nhé!

Liên hệ